Kỹ Thuật Nhảy Đập Cầu Trên Không

Nhảy đập là cú đập mạnh nhất trong cầu lông được thực hiện trong không trung. Khi nhảy đập ta sẽ tạo một đường cầu có góc nhọn đưa cầu đi cắm xuống sân đối phương. Điều này sẽ tạo lực mạnh hơn so với đập bình thường.

Các bước thực hiện:

1. Xác định vị trí cầu ở trên đầu:

Khi đối phương thực hiện 1 cú phông cầu cuối sân
– Di chuyển một cách nhanh chóng về cuối sân sao cho cơ thể ở sau hướng cầu đến
– Đứng vững và duy trì sự cân bằng cơ thể tốt. Cơ thể bạn phải song song với hướng cầu đến. Cả hai bàn chân của bạn cũng cần hướng về phía trước.
Thả lỏng các cơ, người mới chơi thường gồng mình khi đập hoặc nhảy đập. Căng cơ bắp và gồng mình sẽ hạn chế độ linh hoạt và sẽ không thể thực hiện một động tác đập tốt.

2. Nâng cao tay cầm vợt và tay không cầm vợt

Đưa tay cầm vợt của bạn ra sau đồng thời nâng cao tay không vợt để cân bằng trọng lượng của tay cầm vợt

3. Nhảy trên không
– Sử dụng chân thuận với tay cầm vợt để đẩy cơ thể lên không trung.
– Thả lỏng cơ thể, không gồng mình
– Hít thở sâu. Mở rộng ngực nhất có thể.
– Mở rộng tay không vợt.
– Nhẹ nhàng uốn cong chân ra sau. Nhớ là động tác này phải ‘tự nhiên’. Khi cơ thể bạn có cân đối đầy đủ trên không (bằng cách kéo dài ra tay không vợt của bạn) và miễn là cơ bắp của cơ thể được thoải mái, tự nhiên bạn sẽ nhấc chân cao hơn và cho nhiều lực hơn (Bạn có thể tập hít đất tăng lực cổ tay, nhảy dây tăng độ bật nhảy)

4. Đánh vào cầu tại điểm cao nhất có thể

Bạn bắt đầu cú đập ở điểm cao nhất là thời điểm bạn nhảy trên không cao nhất.
– Để tay Không cầm vợt của bạn ra sau bên cạnh cơ thể
– Vung vợt mạnh như bạn có thể đồng thời hơi ưỡn người ra sau, hóp bụng lại có thể tăng tốc độ vung vợt.
– Trước khi đánh vào cầu tay cầm vợt thả lỏng, khi vung vợt đánh thì nắm chặt lại. Bạn hãy sử dụng Kỹ thuật đập cầu vặn xoáy bắp tay để tăng độ uy lực của cú đập.

5. Tiếp đất, và duy trì cân bằng cơ thể

Sau khi bạn đánh vào cầu xong đưa chân cùng với tay cầm vợt ra trước (thuật tay phải thì đưa chân phải và ngược lại) giúp tiếp xuống đất an toàn.

Lời khuyên : Để thực hiện tốt động tác nhảy đập chỉ có 1 cách là thực hành nhiều. Bạn sẽ không dễ dàng gì cảm nhận chính xác thời gian khi nhảy lên. Cũng có thể mất thăng bằng khi bạn không quen với kỹ thuật này. Ban đầu, không cần nhảy quá cao, chỉ cần nhảy khoảng cách ngắn để quen với sự cân bằng cơ thể trên không và thực hiện kỹ thuật chính xác. Sau đó dần dần tăng chiều cao nhảy theo thời gian khi cảm thấy mình thực hiện cân bằng cơ thể tốt ở khoảng cách ngắn. Hãy tập hít đất, dùng vợt tập lực, xoay chai cát v.v… tăng lực cổ tay, tập nhảy dây, bật nhảy lúc rảnh rỗi để tăng sức bật của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *